Thông tin tuyển sinh năm 2022

Cánh cửa đại học rộng mở với những phương thức tuyển sinh đa dạng


02-04-2022

   Bên cạnh bốn phương thức xét tuyển truyền thống, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã bổ sung phương thức tuyển sinh mới, mở rộng cánh cửa đại học cho các em học sinh yêu thích và mong muốn vào học các ngành đào tạo của Trường trong năm 2022.

Các ngành đào tạo đại học
   Năm 2022, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển sinh 41 ngành đào tạo đại học, trong đó có 26 ngành đào tạo sư phạm và 15 ngành đào tạo ngoài sư phạm. Trong nhiều năm trở lại đây, các ngành sư phạm truyền thống của Trường có ngưỡng xét tuyển, điểm chuẩn cao nhất trong khối ngành sư phạm của cả nước như SP Toán, SP Ngữ văn, SP Tiếng Anh, GD Mầm non, GD Tiểu học, khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ngoài ra, trong những năm gần đây, Trường nhận được rất nhiều nguyện vọng đăng kí xét tuyển vào các ngành sư phạm dạy môn học bằng tiếng Anh như SP Toán (dạy Toán bằng tiếng Anh), SP Vật lí (dạy Vật lí bằng tiếng Anh), SP Hóa học (dạy Hóa học bằng tiếng Anh), SP Sinh học (dạy Sinh học bằng tiếng Anh) do các ngành này có đầu ra hấp dẫn với khả năng du học rộng mở và việc làm thu nhập cao tại các trường phổ thông, trung tâm giáo dục có yếu tố quốc tế.

   Hằng năm, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực đa dạng của ngành giáo dục và xã hội, Trường xây dựng và tuyển sinh các mã ngành đào tạo mới như các ngành Sư phạm Công nghệ - Giáo dục STEM, Hỗ trợ giáo dục người khuyết tật và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Các ngành mới của Trường hiện nay cũng thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh trong cả nước. Năm 2022 Trường tuyển sinh mã ngành đào tạo mới là Ngôn ngữ Trung Quốc. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc, người học sẽ nắm vững kiến thức, thành thạo kĩ năng ngôn ngữ và có năng lực biên - phiên dịch trong các lĩnh vực như du lịch, thương mại và văn hoá.

Các phương thức tuyển sinh truyền thống

   Năm 2022, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội giữ ổn định 04 phương thức tuyển sinh truyền thống, chiếm phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh của Trường, đó là:

- Phương thức 1: Xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Điều kiện đăng kí: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm tất cả các học kì ở bậc THPT đạt loại khá trở lên.

Thời gian đăng kí: Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Phương thức 2: Xét tuyển thẳng

   Trường Đại học Sư phạm Hà Nội xét tuyển thẳng các thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng được quy định tại khoản 2, điều 7 của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh phải nộp hồ sơ qua Sở Giáo dục và Đào tạo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

   Trường tổ chức cho thí sinh tự chọn, đăng kí viết bài luận (chủ đề, hình thức, thời gian thu bài luận sẽ thông báo sau) và ưu tiên cộng điểm hoặc phỏng vấn xét tuyển thẳng nếu thí sinh có bài luận được đánh giá tốt.

   Ngoài ra, Trường còn xét tuyển thẳng các thí sinh là học sinh tham gia các đội tuyển học sinh giỏi; học sinh các trường THPT chuyên; học sinh các trường THPT trực thuộc trường ĐHSP Hà Nội, trường ĐHSP TP Hồ Chí Minh; học sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học quốc tế.

Điều kiện đăng kí: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT năm 2022 có hạnh kiểm tất cả các học kì đạt loại Tốt, có học lực giỏi cả 3 năm ở bậc THPT và phải thỏa mãn một trong các điều kiện quy định dưới đây:

a.1. Thí sinh là học sinh đội tuyển cấp tỉnh/thành phố hoặc đội tuyển của trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học được tham dự kì thi học sinh giỏi quốc gia.

a.2. Thí sinh là học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố/trường đại học ở bậc THPT.

a.3. Thí sinh là học sinh trường THPT chuyên hoặc các trường THPT trực thuộc trường ĐHSP Hà Nội, trường ĐHSP TP Hồ Chí Minh.

a.4. Thí sinh có các chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế IELTS hoặc TOEFL iBT hoặc TOEIC; DELF hoặc TCF; HSK và HSKK; chứng chỉ Tin học quốc tế MOS (Thời hạn 2 năm tính đến ngày 01/06/2022).

Thời gian đăng kí: Từ 01/06 đến 05/07/2022.

Dự kiến công bố kết quả: 25/07/2022.

- Phương thức 3: Xét tuyển sử dụng kết quả học bạ THPT

Điều kiện đăng kí:

+ Đối với các ngành đào tạo giáo viên: Thí sinh là học sinh tốt nghiệp THPT năm 2022 có hạnh kiểm tất cả các học kì ở bậc THPT đạt loại tốt và học lực 3 năm đạt từ giỏi trở lên.

+ Đối với các ngành khác (ngoài sư phạm): Thí sinh là học sinh tốt nghiệp THPT năm 2022 có hạnh kiểm tất cả các học kì và học lực 3 năm ở bậc THPT đạt từ khá trở lên.

Thời gian đăng kí: Từ 01/06 đến 05/07/2022.

Dự kiến công bố kết quả: 25/07/2022.

- Phương thức 4: Xét tuyển sử dụng kết quả thi năng khiếu vào các ngành SP Âm nhạc, SP Mỹ thuật, Giáo dục thể chất, Giáo dục Mầm non và Giáo dục Mầm non - SP Tiếng Anh.

Điều kiện đăng kí: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm tất cả các học kì ở bậc THPT đạt loại khá trở lên.

Thời gian đăng kí: Từ 06/05 đến 05/07/2022.

Phương thức tuyển sinh mới (phương thức 5): Sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực do Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức

   Kì thi đánh giá năng lực xét tuyển sinh đại học nằm trong lộ trình đổi mới tuyển sinh đại học theo hướng tăng dần mức độ tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, nhằm đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, gia tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào ĐHSP Hà Nội và nhằm phân loại tốt hơn năng lực của các thí sinh để tuyển chọn được tân sinh viên phù hợp với từng ngành đào tạo. Theo đó, thí sinh lựa chọn và thực hiện một hoặc một số bài thi (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí) sử dụng kết quả thi để đăng kí xét tuyển vào các ngành đào tạo của Trường.

    Mỗi ngành học sẽ xét tuyển dựa theo kết quả thi đánh giá năng lực 02 môn (đã nhân hệ số và cộng điểm ưu tiên, nếu có). Các ngành có thi năng khiếu sẽ xét theo tổng điểm thi năng khiếu kết hợp với điểm thi đánh giá năng lực (đã nhân hệ số và cộng điểm ưu tiên, nếu có). Trường sẽ tổ chức thi cả 08 môn trong một ngày để giảm thiểu chi phí lưu trú, sinh hoạt của học sinh ngoài Hà Nội.

   Thí sinh được đăng ký tối đa 02 nguyện vọng (02 tổ hợp để vào cùng 01 ngành hoặc vào 02 ngành khác nhau). Đối với thí sinh có 02 nguyện vọng xét tuyển theo phương thức 5, Trường xét nguyện vọng 1 trước, nếu nguyện vọng thứ nhất không trúng tuyển, nguyện vọng 2 được xét tuyển như nguyện vọng thứ nhất.

Điều kiện đăng kí: Thí sinh có hạnh kiểm tất cả các học kì ở bậc THPT từ loại khá trở lên và điểm trung bình chung của 5 học kì (học kì 1,2 lớp 10, 11 và học kì 1 lớp 12) từ 6.5 trở lên (không có học kì nào dưới 6.5).

   Đặc điểm bài thi đánh giá năng lực: Trường ĐHSP Hà Nội đã tổ chức xây dựng cấu trúc, ma trận các đề thi sao cho các bài thi đánh giá được các năng lực đặc thù để tuyển sinh vào ngành hoặc nhóm ngành đào tạo cụ thể của Trường. Thí sinh làm bài thi trực tiếp trên giấy với thời gian mỗi môn từ 60 đến 90 phút. Đề thi có kết hợp trắc nghiệm và tự luận với tỉ lệ điểm phù hợp tùy theo môn thi, bao gồm các câu hỏi kiểm tra khả năng lập luận, năng lực phân tích, đánh giá và sáng tạo. Sau khi tổ chức thi thử nghiệm và lấy ý kiến nhận xét, góp ý của các chuyên gia, giảng viên, giáo viên giàu kinh nghiệm, Trường đã điều chỉnh, hoàn thiện và sớm công bố các đề thi tham khảo trên cổng thông tin tuyển sinh của Trường tại địa chỉ: http://tuyensinh.hnue.edu.vn.

Các mốc thời gian:

+ 03/3 – 01/4/2022: Đăng kí trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Trường ĐHSP Hà Nội.

+ 05/5/2022: Công bố danh sách phòng thi, số báo danh trên cổng thông tin tuyển sinh: http://tuyensinh.hnue.edu.vn.   

+ 7/5/2022: Thi các môn đánh giá năng lực tại Trường ĐHSP Hà Nội, thi viết trực tiếp trên giấy.

+ 31/5/2022: Công bố kết quả.

   Như vậy, kết quả xét tuyển theo phương thức 5 được công bố sớm, dự kiến vào ngày 31/5/2022. Vì thế nếu chưa trúng tuyển theo phương thức này, thí sinh vẫn còn nguyên cơ hội đăng ký bốn phương thức tuyển sinh truyền thống của Trường ĐHSP Hà Nội. Như vậy, các em học sinh lớp 12 không cần quá lo lắng, áp lực khi đăng kí và ôn tập, chuẩn bị cho bài thi đánh giá năng lực của Trường. Kì thi đánh giá năng lực và phương thức tuyển sinh mới thực chất làm gia tăng cơ hội trúng tuyển, mở rộng cánh cửa đại học cho các em học sinh yêu thích và mong muốn vào học các ngành đào tạo của Trường trong năm 2022.

   Tìm hiểu thêm về các phương thức tuyển sinh, điều kiện xét tuyển vào Trường ĐHSP Hà Nội qua các các kênh truyền thông và tư vấn chính thức của Trường như sau:

- Văn phòng tư vấn tuyển sinh: Phòng 513 nhà Hiệu bộ Trường ĐHSP Hà Nội, 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

- Website tuyển sinh: http://tuyensinh.hnue.edu.vn/

- Email tư vấn tuyển sinh: tuvantuyensinh@hnue.edu.vn

- Số điện thoại hotline tư vấn tuyển sinh: 0865911136

- Fanpage Tuyển sinh Đại học Sư phạm Hà Nội: https://www.facebook.com/tuyensinhdhsphn

- Nhóm K72 HNUE - Đại học sư phạm Hà Nội: https://www.facebook.com/groups/k72hnue

Tiểu ban Truyền thông tuyển sinh – Trường ĐHSP Hà Nội

Post by: Nguyen Van Nghiep
02-04-2022